Bị CĐM truy lùng, Bí thư Huế cảnh báo, thanh niên bỏ vợ vì không sinh con trai xin dư luận hãy “buông tha” cho mình

Trong những ngày qua, trên các diễn đàn mạng, nhiều người bày tỏ bức xúc với câu chuyên được phát sóng trong chương trình “Hành lý tình yêu” của VTV. Sự bức xúc khi nhân vật trong game show có tên là Công Hoàng (30 tuổi, nhận mình người Huế) nói về quan điểm chọn vợ với hàm ý: “Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai” và giải thích do mỗi khi trong gia đình có giỗ kỵ thì “con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới”.

Sau đó, Công Hoàng giải thích thêm thường ở các lễ cúng kỵ sẽ làm 2 mâm cỗ: mâm lớn dành cho phái nam, còn mâm dưới (có thể ngồi sau bếp) thì dành cho phái nữ.

Trả lời câu hỏi về việc mâm trên và mâm dưới có gì khác nhau, Công Hoàng nói rằng “có sự khác nhau rất lớn”. Đó là sau khi cúng bái tổ tiên, các của ngon vật lạ sẽ được dọn lên mâm trên, còn mâm dưới ít đồ ăn hơn. Nếu mâm trên đồ ăn còn dư thừa thì “có thể” đưa xuống mâm dưới cho phụ nữ dùng.

Game show trên sau khi phát sóng vào cuối tháng 11 thì tạo ra dư luận bức xúc ở Huế, đặc biệt đối với giới trẻ, nhiều người đã lên mạng xã hội bày tỏ quan điểm của mình. Hầu hết nghi ngờ Công Hoàng không phải là người Huế và khẳng định văn hóa Huế không tồn tại câu chuyện như Hoàng kể, đó là sự b ô i x ấ u vào văn hóa Huế…

Sáng 2-12, ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết nhiều bạn trẻ gửi cho ông clip chương trình “Hành lý tình yêu” có Công Hoàng tự nói về quan điểm chọn vợ của mình.

Ông Định nhận xét: “Chàng trai 30 tuổi, nói những câu ngây ngô về phong tục, truyền thống Huế. Một ông, nghe đâu là đạo diễn phim, giãy đành đạch phản đối. Một cô nàng và MC đứng ra can ngăn ông đạo diễn. Có vẻ rất kịch tính. Có vẻ là số đông đang đấu tranh với những tư tưởng cổ hủ. Phần lớn người Huế xem clip này sẽ cảm thấy văn hóa Huế đang bị xúc phạm vì sự non nớt về hiểu biết văn hóa và thủ thuật cường điệu đã bị l ạ m d ụ n g quá đáng”.

Theo ông Định, đây là một trò câu view l ộ l i ễ u. Đây không phải là một chương trình truyền hình trực tiếp, nếu giả sử có một chàng trai Huế tư duy ấ u t r ĩ như trong chương trình thì ông đạo diễn và ê-kip kia, thay vì giãy đành đạch phản đối chàng trai, cần phải “gi ã y” để chương trình này đừng lên sóng.

“Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra với thông điệp được nhấn mạnh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Để “dọn đường” cho quốc dân gìn giữ và xây dựng một nền văn hóa tốt đẹp, văn minh, cần phải loại bỏ khỏi xã hội những chương trình nhân danh văn hóa để làm những điều vô văn hóa…” – ông Định g a y g ắ t.

Trước những phản ứng từ khán giả, sự chỉ trích, “truy lùng” của cộng đồng mạng về phát ngôn trên sóng truyền hình, Công Hoàng đã chính thức gửi lời xin lỗi tới khán giả và người dân Huế.

“Vừa rồi, mình có tham gia gameshow Hành lý tình yêu được phát sóng trên VTV3. Sau khi chương trình phát sóng đã dấy lên nhiều t r a n h c ã i rất g a y g ắ t về phát ngôn: “Nếu em không sinh được con trai thì anh sẽ ly hôn”.

Thực ra, khi đến chương trình, Hoàng như bao bạn trai khác, chỉ có tiêu chí đơn giản thôi. Trong đó, Hoàng muốn người phụ nữ mình thương không sơn móng tay, không nhuộm tóc lòe loẹt.

Thì, đó là những tiêu chí đơn giản của Hoàng thôi. Còn những phát ngôn trên sóng truyền hình, Hoàng không kiểm soát được, không nghĩ nó đi quá xa như thế.

Thực sự có sự hiểu lầm rất lớn về chuyện này!

Nhân dịp này, Hoàng muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến khán giả và những khán giả ở Huế, vì mọi người đã có những cảm xúc không tốt khi xem phần xuất hiện của mình.

Hoàng sẽ làm việc với bên nhà sản xuất chương trình và sẽ cho mọi người câu trả lời thỏa đáng nhất. Hoàng rất mong mọi vấn đề được hòa giải mọi hiểu lầm, để tránh sự việc đi quá xa”, Công Hoàng nói.

Phóng viên Dân trí liên lạc với đại diện nhà sản xuất chương trình, tuy nhiên điện thoại không bắt máy.