Các chú tiểu Tịnh thất Bồng Lai cùng nhau cầu nguyện cho các thầy mau về trước thềm ra “vành móng ngựa”

Thời gian qua, Tịnh thất Bồng Lai (hay còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) là cái tên gây rất nhiều sự chú ý, 6 người sinh sống tại đây hiện đang bị “sờ gáy” và sẽ ra tòa xx vào ngày 30/6. Ngoài theo dõi những thông tin mới nhất về việc xx, dư luận còn chú ý tới kênh YouTube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” có hơn 2 triệu người đăng ký hiện tại ra sao.

Bất ngờ thay, khi truy cập vào, kênh này vẫn đang hoạt động bình thường và tần suất đăng tải video vẫn đều đặn như trước. Đáng chú ý, tiêu đề clip còn công khai nhắc tới các BC và các chú tiểu tại Tịnh thất Bồng Lai sắp được gặp các “thầy”.

Theo đó, ngày 30/6 tới đây, phiên tòa sẽ xx 6 BC gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) – cùng tội theo Khoản 2, điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, các BC cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do BC Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Ông Lê Tùng Vân biến nơi đây thành nơi tu tại gia theo Phật giáo và lấy tên “Tịnh thất bồng Lai”, sau đó đổi tên cơ sở thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến năm 2021, các BC đã sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội những thông tin sai sự thật, nhằm tuyên truyền, kích động, ảnh hưởng uy tín Công an huyện Đức Hòa, Phật giáo,… làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Ông Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công cho các BC còn lại viết kịch bản, tập hát,… và một số tài khoản MXH để đăng tải những hoạt động sinh hoạt trong Tịnh thất Bồng Lai.

Có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội Facebook và Youtube của các BC, cơ quan chức năng qua phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức, vi phạm khoản 2 điều 331.

Cả 6 BC đều mang tình tiết tăng nặng vì phạm tộii có tổ chức, 2 lần trở lên. BC Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.