Cắt sóng, kỷ luật Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh, VTV và Học viện Âm nhạc bị luật sư quy kết nóng vội

Ngày 1/7, Hồng Đăng bất ngờ bị réo tên cùng nhạc sĩ Hồ Hoài Anh do vướng vào “sự cố” ở nước ngoài. Ngay lập tức xuất hiện những thông tin được cho là của VTV yêu cầu các kênh sóng “khẩn trương rà soát chương trình sản xuất/giám sát sản xuất, thay thế hoặc cắt bỏ chương trình nếu xuất hiện hình ảnh hai nhân vật này (Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh) trên sóng/số ngay từ hôm nay, kể cả chương trình phát lại”.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Hồng Đăng bị thay thế trong Cuộc hẹn cuối tuần mùa 2 số đầu tiên phát sóng vào tối 2/7. Thay Hồng Đăng là Lan Phương-bạn diễn của nam diễn viên này trong Thương ngày nắng về. Họ là hai diễn viên đầu tiên ghi hình Cuộc hẹn cuối tuần mùa 2.

Dù chưa có thông tin chính thức tuy nhiên động thái “rà soát” này của nhà đài có thể dễ dàng “truy vết”. Fanpage VTV Giải trí và website VTV.vn trước đó đăng tải hình ảnh Hồng Đăng dắt tay Lan Phương đến Cuộc hẹn cuối tuần lên sóng tối 2/7. Tuy nhiên từ chiều 1/7, khán giả không còn tìm thấy video này trên hai trang nói trên.

Không những vậy, trailer Cuộc hẹn cuối tuần mùa 2 do nhà sản xuất gửi cho báo giới hôm 23/6 cũng “không tồn tại”, dù hình ảnh họp báo giới thiệu chương trình 23/6 vẫn nguyên vẹn. Cho tới thời điểm này, Đài Truyền hình Việt Nam vẫn chưa có bất cứ phát ngôn chính thức nào liên quan tới Hồng Đăng.

Cũng liên quan đến sự việc của Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã phải tổ chức cuộc họp online ngay trong tối nay (ngày 1-7), để có báo cáo sớm về việc xử lý với trường hợp cán bộ đi nước ngoài không xin phép và có nghi vấn liên quan tới vụ tại Majorca, Tây Ban Nha.

Theo đó, Bất cứ nghệ sĩ nào thuộc cơ quan nhà nước, nếu đi nước ngoài cần có sự chấp thuận của cơ quan chủ quản. Như vậy, ngay sau khi về nước, Hồ Hoài Anh trở về nước phải lập tức có mặt tại Học viện và làm tường trình giải thích lý do tại sao ra nước ngoài không xin phép.

“Hồ Hoài Anh đã vi phạm quản lý cán bộ viên chức của cơ quan, chúng tôi sẽ xin ý kiến của Vụ tổ chức cán bộ cũng như lãnh đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch hướng xử lý cụ thể. Hồ Hoài Anh phải chịu hình thức kỷ luật của nhà trường” – Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết thêm.

Tuy nhiên, chưa có một văn bản mang tính pháp lý nào của nước sở tại khẳng định hành vi của họ. Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc công ty luật Pháp trị) cho rằng việc thực thi pháp luật ở các nước Châu Âu rất văn minh, chuẩn mực, hàng ngày ở phạm vi một thành phố có không ít lần dựng chuyện như vậy bị bác bỏ vì không đủ bằng chứng, không chứng minh được hành vi. Đến nay, chưa thể kết luận hai nghệ sĩ này có liên quan như lời cô gái.

Vậy nhưng tại Việt Nam, phía cơ quan quản lý của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh lại đang có động thái tiến hành các bước liên hệ, rà soát, xác minh thông tin liên quan khi hai nghệ sĩ này đang ở đảo Mallorca.

Trong đó, một số cơ quan đang có những phản ứng như thể hai người này đã làm chuyện đó, cần phải có động thái cứng rắn họ bằng các biện pháp như đề nghị, xem xét cắt sóng, kỷ luật…

Luật sư Lực cho rằng, đây là phản ứng chưa phù hợp với những diễn tiến pháp lý của vụ việc.