Đại biểu Quốc hội chỉ thẳng mặt Kim Oanh, Pha Lê, Kiều Thanh, phán luôn về đạo đức nghệ sĩ trong vụ Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh

Những ngày qua dư luận Việt Nam bàn tán không ngừng về nghi vấn liên quan đến Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng. Trong khi chuyện còn chưa có kết luận cuối cùng, người trong cuộc cũng đang giữ im lặng thì đám đông thay nhau đưa ra quan điểm trên MXH.

Một số người nổi tiếng lần lượt lên tiếng bênh vực, cho rằng việc đàn ông ra ngoài tìm thú vui là chuyện không có gì bất ngờ. Thậm chí có người còn đôi co với khán giả, gọi họ bằng những danh từ khó nghe.

NSƯT Kiều Thanh (Nhà hát Kịch Hà Nội) tuyên bố việc ngoài luồng mỗi khi có cơ hội là “văn hóa đàn ông”, ai cũng thử. Trong khi đó, diễn viên Kim Oanh thì biện minh rằng đảo Mallorca là “thiên đường”, kèm theo đó là phát ngôn đầy động chạm. Tiếp đến, Kim Oanh cho rằng việc bị “lên phường” là do… đen, thiếu hiểu biết mà thôi.

Trước đó, ca sĩ Pha Lê viết trên trang cá nhân: “Đàn ông mà không **** gái mới là lạ, đen thôi, đỏ quên đi. Không có gì phải sốc hết… Thế mới là đời!”.

Liên tiếp những phát ngôn thiếu suy nghĩ của các sao Việt khiến dư luận khó lòng mặc kệ. Cộng đồng mạng bất bình, thất vọng vì tư tưởng lệch lạc mà nhóm người nổi tiếng này chia sẻ.

Về vấn đề này, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có chia sẻ thẳng thắn với Zing. Theo đó, ông Bùi Hoài Sơn cho biết Bộ quy tắc ứng xử do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành cuối 2021 có nêu rõ những việc nghệ sĩ nên và không nên làm trên không gian mạng.

Dựa trên bộ quy tắc, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng phát ngôn của Kiều Thanh cũng như một số nghệ sĩ khác là không phù hợp. Đặt trong bối cảnh vụ việc của 2 nam nghệ sĩ tại Tây Ban Nha còn chưa được làm sáng tỏ.

Vị đại biểu quốc hội này chia sẻ: “Người của công chúng cần phải cẩn trọng, tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội. Có thể đó là quan điểm cá nhân của bạn nhưng đã mang danh nghệ sĩ, mỗi chia sẻ phải đi kèm với trách nhiệm, sự tôn trọng dành cho công chúng. Tôn trọng công chúng cũng là tôn trọng chính mình, tôn trọng hình ảnh bản thân. Đừng để phát ngôn trở nên phản cảm, sai lệch chỉ vì suy nghĩ chủ quan”.

Ông Bùi Hoài Sơn cho rằng ở Việt Nam, nhiều người nổi tiếng chưa nhận thức đủ về trách nhiệm đạo đức của mình với công chúng. Vì thế mà việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu, uy tín cá nhân chưa được chú trọng.

Sau nhiều vụ giới nghệ sĩ phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng, ông Bùi Hoài Sơn cho rằng nghệ sĩ phải tự rút ra bài học cho mình. Họ nói gì, làm gì, chia sẻ gì cũng nên theo một chuẩn mực nhất định, truyền đi thông điệp tích cực. Dù bộ quy tắc ứng xử không có chế tài đi kèm nhưng vẫn là cơ sở để đánh giá nghệ sĩ.