Không ngồi yên chịu phán quyết, Hồng Đăng – Hồ Hoài Anh đã “tự cứu mình” bằng động thái pháp lý đầu tiên

Sau những ồn ào đang vướng đến Hồng Đăng và thông tin bị “cắt sóng”, nhiều khán giả trông chờ số phận của Thương Ngày Nắng Về sẽ ra sao khi “Đức xoăn” (nhân vật của Hồng Đăng) vẫn còn đất diễn về sau. Đến tối ngày 4/7, tập phim mới nhất của Thương Ngày Nắng Về vẫn tiếp tục lên sóng như lịch chiếu bình thường.

Dù chỉ xuất hiện giọng nói vài phút qua một phân cảnh nhỏ, nhưng nhiều khán giả cảm thấy khá khó chịu với nhân vật Đức do Hồng Đăng thủ vai. Vốn dĩ nhân vật này đã có khá nhiều “anti” vì là vai người chồng nhu nhược, không bảo vệ được vợ con.

Tuy nhiên, Đức xoăn vẫn được ủng hộ trở về với Khánh bởi “hào quang” của chính diễn viên đóng là Hồng Đăng được chị em yêu thích. Sau khi bị cắt đất diễn, nhiều người cảm thấy hơi hụt hẫng cho nhân vật Đức.

Ê-kíp bộ phim có lẽ vẫn đang gấp rút thực hiện lại những ngày quay cuối cùng hậu ồn ào của Hồng Đăng. Dàn diễn viên giữ im lặng, không có bất cứ bình luận nào về bạn diễn Hồng Đăng. Một số diễn viên vẫn chia sẻ những hình ảnh hậu trường ngầm trấn an khán giả rằng không có chuyện dừng chiếu phim.

Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV vào sáng 5-7, phóng viên đã đặt một số câu hỏi đối với lãnh đạo Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch liên quan đến sự việc của hai nghệ sĩ Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Trả lời các câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là “nghi vấn”.

Ông nói, hiện nay chưa có thêm thông tin mới nhưng 2 người này vẫn tại ngoại, chưa có truy tố.

“Đến sáng chủ nhật (4-7), hai anh vẫn tại ngoại, đang chờ gặp thẩm phán và đã có luật sư để giải quyết các vấn đề pháp lý. Phía đại sứ quán đã cử người xuống tận nơi để giúp đỡ pháp lý” – ông Đông thông tin.

Về ý kiến cho rằng, từ câu chuyện của Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh đi nước ngoài không xin phép cho thấy việc quản lý viên chức lỏng lẻo, ông Đông khẳng định ý kiến này không đúng.

Ông nêu rõ, không chỉ viên chức của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch mà tất cả các bộ, ngành, cơ quan thì công chức, viên chức được quản lý theo Luật. Đồng thời, quản lý việc đi nước ngoài đối với công chức, viên chức đều phải xin phép thủ trưởng đơn vị hoặc cơ quan chủ quản.

Đối với Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã phân cấp và không có chuyện đặc thù theo kiểu nghệ sĩ được ưu tiên hơn hay có đặc quyền, đặc lợi. Tất cả được giải quyết theo đúng luật.

“Vì vậy, bất cứ ai phạm luật đều bị kỷ luật theo Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức đã ban hành”, ông Đông nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nêu quan điểm, dù là nghệ sĩ vẫn phải là công dân, tuân thủ đúng pháp luật của nhà nước và người nổi tiếng càng phải giữ gìn hơn.

“Chúng tôi đã quán triệt cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nghệ sĩ thuộc quản lý là điều đầu tiên là công dân phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và đi ra nước ngoài phải tuân thủ pháp luật nước sở tại trong thời gian đi công tác hay được đi nghỉ.

Tất cả những việc trái pháp luật Việt Nam, pháp luật các nước sở tại sẽ được giải quyết theo quy định. Đối với hai trường hợp kia, hiện pháp luật nước sở tại Tây Ban Nha chưa có kết luận nên chúng tôi đang chờ kết luận để giải quyết các bước tiếp theo”, ông Đông thông tin thêm.