“L ậ t mặt” thoát vụ x ú c phạm báo chí là p h ả n động, bà Hằng lại bị CAND réo trong vụ “t ấ n c ô n g” sập mạng VOV

Từng được cư dân mạng ủng hộ vì những hoạt động công ích, thiện nguyện xã hội. Tuy nhiên, việc ông Dũng lò vôi và bà Phương Hằng để YouTuber Long Ngô tự ý phát ngôn trước công chúng đã nhận về không ít bình luận tiêu cực.

Trong buổi livestream chiều 16/11, bà Phương Hằng cũng thẳng thắn nêu quan điểm. Cụ thể, CEO Đại Nam tỏ ý không bênh vực Youtuber Long Ngô mà cho rằng ai có phát ngôn sai lệch, thiếu đúng đắn thì phải buộc giải trình và bị xử phạt.

Riêng việc tổ chức livestream hôm 11/11, bà chủ Đại Nam khẳng định khu du lịch mình không v i p h ạ m pháp luật. Nếu cơ quan chức năng có yêu cầu đóng cửa thì bà vẫn vui vẻ chấp thuận.

“Long Ngô phát ngôn thì Long Ngô phải giải trình, thế thôi. Tôi nghĩ, bất quá thì Long Ngô bị p h ạ t 7,5 triệu. Còn tôi tổ chức là cho du khách, rất nhiều khách mời chứ đâu phải mình tôi với Long Ngô, đúng không quý vị.

Cho nên ăn nói trước công chúng thì phải cho cẩn thận. Mình không cẩn thận thì mình v ạ miệng thôi. Nếu có vi phạm pháp luật thì phải 1 quá trình. Không phải 1 – 2 câu nói mà người ta trở thành tội phạm được.

Tôi tổ chức giao lưu với khác ở đó thì bình thường, vì khu tôi là khu du lịch mà. Nhiều khi người nói không có ý nói, người nghe có ý nghe. Trải nghiệm một lần để lần sau có nói thì nói cho nó đàng hoàng tử tế. Hôm đó Long Ngô nói chuyện tôi hơi bị bất ngờ, nói chưa hết ý có thể là quá run.

Còn nhớ hồi tháng 6/2021, vụ việc trang Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (vov.vn) bị kẻ xấu cho bay màu khiến dư luận xôn xao. Theo đó, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Facebook, Google đều bị spam, kêu gọi t ẩ y c h a y.

Trên Google Maps, cơ quân này cũng bị đánh giá thấp, chỉ còn 1,9 sao, uy tín ảnh hưởng n g h i ê m t r ọ n g. Hàng trăm bình luận tiêu cực về VOV xuất hiện trên fanpage, phóng viên thì nhận tin nhắn gây sức ép…

Liên quan đến chuyện này, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Ngày 17/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống t ộ i p h ạ m sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập P.T đến để làm rõ hành vi cho bay màu mạng Báo điện tử VOV. Đáng chú ý, P.T chỉ sinh năm 2005, năm nay mới 16 tuổi.

Thông tin ban đầu đối tượng khai nhận, đầu tháng 5/2021, sau khi xem các livestream, đọc thông tin của bà Nguyễn Phương Hằng, T cảm thấy bản thân có chung quan điểm.

Đến 14/6/2021, biết tin VOV bị cho bay màu, T đã thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên mạng để thực hiện hành vi t ấ n c ô n g từ chối dịch vụ (DDoS) lần 2 với trang. Không chỉ VOV, website của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Long cũng bị T t ấ n c ô n g mạng trong 5 giây.

Trong quá trình làm việc, T thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Vì đối tượng còn ở tuổi chưa thành niên, nhận thức còn hạn chế nên phía Công an Lâm Đồng quyết định chỉ xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

Báo Công An Nhân Dân đã có bài đăng đưa thông tin về vụ việc này và nhanh chóng gây được sự chú ý trên mạng xã hội. Thế nhưng, điều đáng nói là dư luận lại bắt đầu gọi tên bà Nguyễn Phương Hằng. Hàng loạt bình luận nhắc đến nữ CEO Đại Nam xuất hiện bởi đối tượng T là fan của bà. Bên cạnh đó, nghi vấn bà Nguyễn Phương Hằng đứng sau vụ việc trên cũng phần nào được sáng tỏ.

“Như vậy là đã sáng tỏ, bà Nguyễn Phương Hằng không liên quan. Ai từng v u k h ố n g bà ấy cần phải lên tiếng xin lỗi”.

“Bà Hằng không liên quan nhưng fan của bà ấy làm nên cũng khó tránh việc bị nói. Đổi lại đó là fan giới nghệ sĩ chắc chắn bị chưởi rất nhiều”.

“Fan thôi, đừng mù quáng mà lệch đường các em ơi”.

“Thích là một chuyện, nhưng thích mà dẫn đến hành vi như thế này thì không đáng chút nào”.

“Tuổi còn nhỏ nhưng có tài. Chỉ tiếc là đi sai hướng. Mong cậu bé này sẽ thay đổi theo hướng tích cực trong tương lai”.

Đa số các bình luận đều thấy tiếc nuối khi T “tuổi trẻ tài cao” nhưng lại đi vào con đường sai trái. Cư dân mạng cũng mong fan của bà Nguyễn Phương Hằng hay giới nghệ sĩ cần phải tỉnh táo, không nên m ù q u á n g để dẫn đến những hành vi tương tự.