Nhân viên Biti’s “tế” công ty xem nhẹ sức lao động cấp dưới, làm như lao công không có ngày nghỉ nhưng trả lương 3 triệu

Biti’s là một thương hiệu vốn không xa lạ gì với người tiêu dùng Việt Nam. Không chỉ có tiếng vang và sức nặng với loạt sản phẩm “Proudly Made In VietNam”, mà Biti’s còn luôn tự làm mới mình với những phong cách, biến hoá tích cực khi khai thác yếu tố văn hoá nước nhà để khơi gợi niềm tự hào dân tộc.

Các chiến dịch “Đi để trở về”, “Hà Nội, Sài Gòn”… đã từng là những cơn sốt, được đông đảo giới trẻ Việt đón nhận cũng như nhận được cơn mưa lời khen, không chỉ Biti’s mới tự hào mà giới trẻ Việt cũng tự hào khi có một thương hiệu đáng “đồng tiền bát gạo” đến vậy.

Tuy nhiên, khác với vẻ ngoài hào nhoáng, chuyên nghiệp, Biti’s cũng có những bí mật mà chỉ nhân viên mới hiểu. Mới đây, trong 1 hội nhóm review có gần 200 nghìn thành viên, một nhân viên cũ đã đăng bài “tế” chế độ lương bổng và cách đối xử của công ty đối với nhân viên vô cùng không tốt.

Cụ thể, bài viết chia sẻ: “Mình là một cựu nhân viên Bitis. Mình xin kể cho mọi người nghe về chế độ lương bổng và cách đối xử của công ty đối với nhân viên cửa hàng thế nào để mọi người né, tránh trường hợp xin việc nhầm vào công ty đó rồi hối hận không kịp:

– Ghi bảng tuyển dụng nhân viên bán hàng dán trước cửa là lương 6tr – 8tr nhưng lương cứng chỉ có 4tr8 – 5tr. Khi nào tăng ca hay đạt doanh thu thì mới được tính thêm, còn không thì cứ 5tr đều, không đạt doanh thu còn bị bớt tiền.

– Dù là tuyển nhân viên bán hàng nhưng kiêm luôn khoản lao công: quét nhà, lau nhà, quét sân, lau kính, lau cửa, quét kho, lau kệ, quét mạng nhện, chùi toilet. Kiêm luôn khoản bốc vác nếu hàng về, mỗi lần về là chục bao giày dép đủ thứ nặng trịch, cửa hàng toàn con gái bốc vác riết tay đô hơn cả đàn ông. Kiêm thêm khoản thu ngân luôn.

– Tuyển nhân viên bán hàng nhưng kiêm cả khoản bảo vệ, bắt nhân viên coi xe cho khách, mất xe nhân viên tự đền tiền chứ công ty không liên quan gì.

– Coi trọng nhân viên mới hơn nhân viên cũ, tăng lương cho nhân viên mới mà không tăng cho nhân viên cũ, nhân viên cũ mà muốn tăng lương thì phải làm bài sátt hạch. Trong khi nhân viên cũ kinh nghiệm đầy mình còn bắt sátt hạch, nhân viên mới vừa vô đùng cái được tăng lương.

– Giày dép khách hàng mà hư thì mang ra mấy tiệm sửa giày dép sửa lại, chứ không phải mang lên dán keo của công ty. Vì keo công ty là keo ép nóng, có hơi nóng keo nó mới ăn, cho nên tất cả giày dép cũ của khách dùng rồi mà bị bong keo đều mang ra tiệm sửa giày làm hết. Và nhân viên bán hàng chính là người phải mang hàng hoá đó đi sửa, tiền xăng xe nhân viên tự chịu. 

Nhiều khách mang giày d.ơ thúii ình tới đòi dán lại keo, nhân viên kêu khách mang về chà lại sạch sẽ rồi đem tới cửa hàng lại thì người làm giày họ mới nhận, chứ d.ơ quá không ai nhận hết, thì khách nói nặng nhân viên xối xả, không chịu mang về chà, cũng là 1 tay nhân viên nai lưng ra chà lại giày cho khách.

– Thử hỏi có 1 công ty nào cửa hàng chỉ có 2 nhân sự mà bắt cả 2 nhân sự ngày nào cũng phải làm từ 7g45 sáng đến tận 20g tối, làm liên tục full tháng 31 ngày tăng ca mà lương lãnh ra 6-7tr? Tháng dịch mà doanh thu giao trên trời rồi bắt nhân viên phải đạt doanh thu, không đạt thì trừ lương? 

Bảo vệ thì không chịu cấp cho cửa hàng, bắt cửa hàng 2 người vừa tự bán hàng, tự thu ngân, tự dọn dẹp, tự coi xe. Nhân viên làm mệt quá đòi tuyển thêm người thì công ty không cho vì sợ hao tiền.

– Không những vậy cửa hàng nào mà có nhiều nhân sự hơn thì phải cắt giảm giờ làm, bắt nhân viên thay nhau nghỉ luân phiên không lương để đỡ phải trả tiền lương cho nhân viên, rồi đến lúc lãnh lương có 3tr bạc, ở Sài Gòn mà 3tr thì có đủ sống không? 

Tiền trọ, tiền ăn, tiền điện, tiền nước, tiền xăng, bao nhiêu thứ tiền? Bắt nhân viên này nghỉ thì nhân viên đi làm phải gánh cả việc của nhân viên nghỉ nữa, là phải bỏ thêm sức lực gấp 2 lần bình thường.

– Khoe doanh thu tháng này công ty đạt doanh thu cao, mấy chục tỉ, mà cái người trực tiếp bán hàng, trực tiếp cầm đồng tiền doanh thu, bỏ công sức ra tư vấn tiếp đón khách hàng nhiệt tình thì lãnh lương 2-3tr. Mà những người mang danh giám đốc, nhân viên cty ngồi không thì ăn hết tiền doanh thu. 

Bán doanh thu không cao thì nói này nọ nhân viên bán hàng, nói tại nhân viên bán hàng nên mới bán thấp, còn bán cao thì ở trên hưởng hết, nhân viên bán hàng thì không được hưởng bất cứ gì.

– Nhân viên bán hàng thì tháng làm đủ 31 ngày, lúc phỏng vấn thì nói 1 tháng được nghỉ 2 ngày. Nhưng lúc vô làm thì nói muốn nghỉ 2 ngày thì phải làm Bù mới được nghỉ, tức là phải tăng ca bù vào ngày làm việc đó thì mới được nghỉ, ở đâu ra có cái luật này vậy? 

Lúc phỏng vấn thì nói chủ nhật đi làm được nhân 2 lương. Nhưng lúc vô làm thì chấm công 26 ngày. Vì giờ làm mỗi ca chỉ có 7 tiếng rưỡi (trừ nửa tiếng ăn cơm là còn 7 tiếng) tức là mỗi 1 ngày nhân viên nợ công ty 1 tiếng. 

Cộng dồn từ t2 đến t7 là nợ công ty 6 tiếng, suy ra chủ nhật phải đi làm để bù 6 tiếng đó chứ không phải chủ nhật nhân 2 lương như đã nói, nhưng chủ nhật vẫn bắt làm tới 7 tiếng, thì là nhân viên lỗ 1 tiếng, cộng 4 ngày chủ nhật trong tháng là nhân viên lỗ 4 tiếng, công ty quá lời và quá maa mãnh rồi.

– Lúc đầu thì nói cho nhân viên 1 năm 12 ngày để nghỉ phép, để nhân viên nghỉ ngơi sau 1 tháng đi làm mệt mỏi, vế sau thì nói nhân viên mà nghỉ phép không có lí do chính đáng thì không được nghỉ, xin nghỉ mà thấy post hình đi chơi này kia bị công ty phát hiện sẽ bị phạt. Ủa ủa? Gì kì dãy? Vế sau cắ.n ngược vế trước luôn?

– Mang tiếng lễ tết có thưởng giày dép cho nhân viên này kia, thưởng 5-6 đôi, mà toàn mấy đôi hàng dỏm, bị tróc si, vàng keo, ngả màu, mấy đôi màu hồng cánh sen, màu xanh chuối, hay mấy đôi trưng bày khách thử nhiều bị dơ không bán được, mấy đôi đã giảm giá mà vẫn không có khách mua, mấy đôi size 24-25 cho con nít 2-3 tuổi mà cứng ngắc, thì quy chụp lại mang tặng nhân viên cho có tiếng thơm, thật ra là kêu nhân viên vứt rácc dùm để đỡ công mang đi.

– Bắt nhân viên đi hỗ trợ khai trương cửa hàng này cửa hàng kia, nhưng không phải tới hỗ trợ bán hàng ngày khai trương không, mà còn phải tới cửa hàng đó trước mấy ngày, để chà toilet thơm tho, quét dọn lau dọn nhà, chà vết sơn dư thừa, nhập mấy trăm kiện hàng giày dép trị giá mấy tỉ bốc vác sắp xếp vào kho, giày dép thì d.ơ, bụi bặm. 

Nhưng không được hỗ trợ bất cứ gì, nếu khai trương đạt doanh thu thì được thưởng mấy chục ngàn, còn không đạt thì chẳng có gì, tiền xăng xe cũng không, mặc dù nhân viên hỗ trợ phải đi từ quận này qua quận kia xa xôi cũng mặc kệ. Làm quá trời việc nhưng lương là lương nhân viên bán hàng.

– Nhất là về vấn đề Chủ Tịch Công Ty Bitis, gọi nhân viên cửa hàng đi họp, trong mấy ngày họp 1 là lên voi 2 là xuống c,hó luôn. Lúc họp thì gọi nhân viên M – T, con *ĩ này con *ĩ nọ. Không tôn trọng nhân viên cấp dưới, thấy người nào đẹp thì cho làm tiếp, người nào thấy ghé,t lùnn mập là đuổii việc. 

Có người còn bị đuổii 5 lần 7 lượt, đuổii người ta được mấy ngày thì quay qua năn nỉ người ta đi làm, mang tiếng Giám Đốc công ty mà đuổii ra đuổii dô như cơm bữa.

Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề, tại sao nhân viên lại nghỉ nhiều, muốn nhân viên gắn bó với công ty lâu dài nhưng trả lương như vậy, như vậy thử hỏi có ai dám gắn bó không?

Bên dưới bài đăng, nhiều người cũng phàn nàn về chất lượng sản phẩm, lên tiếng “tẩ.y chay” brand Việt này: “Bitis học hỏi mấy brand nước ngoài về chính sách với đãi ngộ NLĐ đi. Ngành shoes, garment yêu cầu trách nhiệm xã hội cao lắm, kiểu này chắc khó ra khỏi Việt Nam”, “Chưa coi hết, nhưng mà đôi Hunter Core mình đợt Tết đem đi dán, về mang 1 bữa bong mũi. Mình tự ép lại cho dính, giờ vết keo nó vẫn đang loang trên mũi giày nè”.