Thủy Tiên bị phát hiện đi từ thiện còn gói tiền thừa bỏ túi mang về: “Hô biến” xấp tiền không còn dấu vết?

Năm 2020, Thủy Tiên tạm gác lại công việc lăn xả cùng bà con miền Trung. Sau đó, bà xã Công Vinh được nhiều mạnh thường quân gửi tiền để trao đến bà con gặp khó khăn. Tổng số tiền mà Thủy Tiên thông báo chốt sổ nhận được là hơn 100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cách đây vài tháng, bà Phương Hằng lại khẳng định số tiền mà Thủy Tiên nhận được đã vượt qua 300 tỷ đồng. Ngay lập tức Thủy Tiên dính nghi vấn ăn chặn tiền từ thiện. Không để bị mang tiếng, Thủy Tiên lên tiếng phủ nhận và tung sao kê.

Mặc dù đã tung sao kê nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về tính minh bạch số tiền Thủy Tiên nhận được từ các mạnh thường quân. Nhiều cư dân mạng còn khui lại loạt clip khi bà xã Công Vinh đi từ thiện cho thấy có nhiều bất cập. Đến nay, một số địa phương cho biết sau khi rà soát đã phát hiện sự chênh lệch khá lớn giữa số liệu báo cáo và kết quả rà soát trực tiếp.

Ngày 17/11, thông tin từ Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UB MTTQ) tỉnh Quảng Trị cho biết đã hoàn tất việc xác minh việc trao tiền hỗ trợ từ thiện của ca sỹ Thuỷ Tiên trong năm 2020 cho người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại huyện Hải Lăng và Triệu Phong.

Tổng số tiền mà các đơn vị chức năng thống kê được từ đoàn của ca sĩ Thuỷ Tiên trao tặng cho huyện Hải Lăng, Triệu Phong là 29 tỉ 233 triệu đồng. Con số này thấp hơn con số 33 tỉ 400 triệu đồng tại “biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai” xác nhận đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên ở Quảng Trị mà UB MTTQ tỉnh Quảng Trị xác nhận được đó.

Mới đây, cư dân mạng lại rần rần chia sẻ đoạn clip quay lại Thủy Tiên – Công Vinh đi phát tiền từ thiện ở miền Trung. Đoạn video được phát trực tiếp vào thời điểm đó. Thủy Tiên chuẩn bị 3,5 tỷ đồng phát cho 350 hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt, mỗi hộ 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến cuối clip, Thủy Tiên mới chỉ phát cho được hơn 328 hộ dân vì những hộ dân khác đến muộn chưa có mặt. Bà xã Công Vinh quyết định gói lại số tiền thừa mang về để khi có dịp phát trực tiếp cho những hộ dân còn thiếu.

Kể từ đó đến nay, Thủy Tiên vẫn chưa bổ sung thêm thông tin đã phát đủ cho những hộ dân còn thiếu hay chưa. Trong khi đó, xác nhận của địa phương lại ghi rõ số tiền bà xã Công Vinh đã hoàn thành là 3,5 tỷ đồng cho 350 hộ dân.

Ngày 20.11, ông Vũ Đức Quang, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Trung Sơn (H.Gio Linh, Quảng Trị), cho hay vào mùa lũ năm 2020, đoàn ca sĩ Thủy Tiên có đến địa phương trao tiền từ thiện hỗ trợ lũ lụt.

Theo đó, trưa 18.10.2020, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đã ngồi trên một chiếc thuyền, còn một số tình nguyện viên tự phát tại địa phương lội nước lụt ngang ngực đẩy thuyền giúp ca sĩ Thủy Tiên đi trao tiền từ thiện. Việc trao tiền của ca sĩ Thủy Tiên tại thôn Võ Xá được livestream (phát trực tiếp) trên Facebook.

Theo ông Quang, ca sĩ Thủy Tiên phát tiền không đồng nhất, có người nhận được 500.000 đồng, người nhận 2 triệu đồng, 3 triệu đồng, có người 5 triệu đồng.

Tuy nhiên, ca sĩ Thủy Tiên chỉ đi đến những nơi khá thuận lợi, những ngôi nhà ở xa đường, ngập sâu thì không đến. Chính vì phát tiền không đều, dù ngập lũ như nhau nhưng người có, người không dẫn đến một số ý kiến băn khoăn, hụt hẫng trong người dân. Có người trách cứ cán bộ thôn, xã vì sao không đưa ca sĩ Thủy Tiên đến hỗ trợ gia đình họ đang ngập sâu…

Ông Quang cho hay, khi ca sĩ Thủy Tiên đến trao quà hỗ trợ lũ lụt, chính quyền địa phương không được thông báo trước. Phía ca sĩ Thủy Tiên cũng không đề nghị hỗ trợ gì.

Ông Quang cho biết chính quyền có ngỏ ý dẫn đường cho đoàn của ca sĩ Thủy Tiên đi vào những gia đình cụ thể nhưng phía đoàn của ca sĩ Thủy Tiên không cần. Vì thế địa phương không biết ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho bao nhiêu người cũng như số tiền đã hỗ trợ.