Tịnh thất Bồng Lai bị phơi bày thêm bí mật “đ ộ n g trời”: Đám giả sư đối diện t ù “m ọ t gông” khi vi p h ạ m ít nhất 4 quyền trẻ em

Thời gian gần đây, sau khi Truyền hình Long An phát phóng sự “Sự thật về Tịnh Thất Bồng Lai được p h ơ i b à y” trong đó có nhắc tới về mối quan hệ của một số thành viên tại Tịnh Thất, dư luận tiếp tục đổ dồn sự quan tâm chú ý vào cơ sở này.

Cụ thể, ông Hồ Trường Ca – Chủ tịch UBND xã Hoà Khánh Tây trả lời phỏng vấn của Truyền hình Long An rằng, địa phương đã làm giấy khai sinh cho 3 em nhỏ ở Tịnh Thất và đều có mẹ, phần người cha bỏ trống.

Liên quan tới vụ việc, báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 7/11, Sở Nội vụ tỉnh Long An cho biết vừa có đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục đến kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi từng tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

Ông Nguyễn Văn Mưng – trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An – cho biết cơ quan chức năng tỉnh này nhiều lần xác định hộ bà Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây đều không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các luật pháp liên quan.

Gần đây liên tục xuất hiện nhiều thông tin về việc có dấu hiệu l ợ i d ụ n g tôn giáo để t r ụ c l ợ i, l ợ i d ụ n g trẻ em vận động kêu gọi từ thiện, có nhiều việc làm trái l u â n t h ư ờ n g đạo lý nên UBND tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa kiểm tra.

Trước thông tin trên, Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên – đại diện “Tịnh thất” từng lên tiếng khẳng định các bé được họ nuôi dưỡng đều là trẻ mồ côi.

Đặc biệt, trong một chia sẻ mới đây trên tờ Pháp luật và Bạn đọc, ông Nhất Nguyên còn tiết lộ thêm quy tắc “bất di bất dịch” về chuyện nhận nuôi trẻ. Vị này nói khi người mẹ đã quyết định giao con cho “Thiền am” nuôi, trong 10 năm đầu sẽ không được gặp mặt con đẻ của mình.

Ông Lê Tùng Vân không cho phép họ đến thăm trong vòng 10 năm đầu, không được xưng hô là mẹ hay gọi bé là con. Vì khi đã đồng ý đem cho, bé đã trong hoàn cảnh khác, ở với người mẹ khác.

Người này cho biết thêm: “Nếu chúng tôi cho thăm, em bé sẽ nhớ nhung mẹ cũ. Điều đó sẽ trở thành sự ràng buộc giữa người mẹ và đứa con. Đặc biệt, chúng tôi cũng muốn tránh việc họ l ợ i d ụ n g, nhờ nuôi hộ một thời gian rồi xin lại bé như một vài trường hợp từng xảy ra.

Chỉ khi các bé đủ 10 tuổi, đã có nhận thức, được tu tập, rèn luyện đạo đức ngoan ngoãn ở đây thì người mẹ mới được đến thăm nuôi”.

Phân tích về vấn đề còn mẹ nhưng lại giấu thân phận, biến thành trẻ mồ côi, Chi Hội trưởng Chi hội Luật sư – Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP. Hồ Chí Minh cho biết đây là hành vi v i p h ạ m Điều 13 luật trẻ em 2016.

Về góc độ của Tịnh Thất Bồng Lai thì đã v i p h ạ m ít nhất 4 quyền trẻ em. Nếu tất cả những phản ánh của dư luận là sự thật thì rất có thể “bản á n” mà những người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai phải hứng chịu là vô cũng “đắt”.

Ngay sau phát ngôn này, phần lớn cư dân mạng đều tỏ ra vô cùng không hài lòng với cách lý giải của phía Tịnh thất. Nhiều người cho rằng dù nhận nuôi các bé nhưng hành động trên chẳng khác nào chia c ắ t tình mẫu tử.

Ngoài ra, một số netizen còn lên tiếng m ỉ a m a i cho rằng câu trả lời của “tu sĩ” Nhất Nguyên chỉ là lời chống chế. Họ khẳng định trên thực tế các em đang ở chung, được mẹ ruột chăm sóc mỗi ngày.